Trường THPT Chi Lăng sinh hoạt quy chế thi THPT 2018 cho thí sinh

Sáng ngày 16/6/2018, trường THPT Chi Lăng tổ chức buổi sinh hoạt Quy chế thi THPT QG năm 2018

và dặn dò các vấn đề quan trọng trong quá trình tham dự kỳ thi cho 197 thí sinh

Nội dung sinh hoạt của Hiệu trưởng:

Lưu ý thí sinh một số vấn đề sau:
1. Mỗi buổi thi, có mặt đúng thời gian quy định: Sáng: Có mặt trước 6 giờ 15’; Chiều: Có mặt trước 13 giờ 15’;
2. Thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cổng) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.
Đặc biệt lưu ý:
+ Nhớ cài chế độ báo thức và dặn người nhà nhắc nhở nếu có ngủ quên (đặc biệt là hạn chế tối đa việc thức khuya xem bóng đá WC);
+ Thí sinh gần nhà thường chủ quan đi muộn hơn giờ quy định (thực tế là năm trước nhiều thí sinh đi trễ giờ đều có nhà ở khu vực TT Chi Lăng hoặc lân cận);
+ Thời tiết hiện nay thường có mưa, gió mạnh, giông lốc, cần cẩn thận khi di chuyển đến điểm thi, nhớ mang theo áo mưa phòng trường hợp trời mưa gây bệnh hoặc làm ướt các giấy tờ tùy thân quan trọng (đặc biệt là thẻ dự thi).
3. Trước 14 giờ ngày 24/6: Phải tập trung vào trường nghe sinh hoạt quy định (rất nhiều em có tư tưởng “đã biết rồi” nên không vào nghe sinh hoạt, sau này thiệt thòi tự chịu vì nhiều quy định riêng của điểm thi không có trong quy chế. Lưu ý đem theo giấy báo dự thi để nhận thẻ dự thi.
4. Trình Thẻ dự thi cho CBCT mỗi buổi thi (phải lưu ý giữ cẩn thận vì CBCT sẽ phát lại mổi buổi, lưu ý không ghi bất kỳ ký hiệu nào vào thẻ), mang theo giấy chứng minh nhân dân (để đối chiếu, đề phòng trường hợp quên thẻ). Nếu mất thẻ và quên cả đem theo giấy tờ tùy thân phải làm giấy cam đoan, lăn tay xác nhận, gây mất thời gian và ảnh hưởng tâm lý.
5. Lưu ý xem quy định những vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi (phải gửi lại tất cả đồ dùng không được mang vào phòng thi ngoài cổng trường, có bộ phận giữ hộ). Kiểm tra lại tất cả dụng cụ được mang vào phòng thi trước khi tính giờ làm bài (nhất là máy tính và Atlat Địa lí). Lưu ý danh mục các loại máy tính được phép mang vào phòng thi (niêm yết ở bảng thông báo và ngoài phòng thi). Trên thân máy, nắp máy không được ghi bất kỳ ký hiệu bất thường nào, không được cào mất hiệu máy (vì máy phải có nhãn hiệu đúng quy định mới được đem vào). Không hạn chế số lượng máy tính đem vào.
6. Tuyệt đối không mang ĐTDĐ vào khu vực điểm thi (tốt nhất nên để ở nhà). Nếu có lỡ mang theo thì tắt nguồn (kiểm tra báo thức trước) sau đó gửi lại nơi để đồ ngoài cổng
(tại khu vực tiếp sức mùa thi).
7. Các môn thi thành phần trong mỗi bài thi KHTN hoặc KHXH có cùng một mã đề thi, nếu không cùng mã đề thi, TS phải báo cáo ngay với CBCT trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi thí sinh nhận đề thi. Sau thời gian này, mọi khiếu nại không có hiệu lực. Lưu ý kiểm tra tất cả các trang trong đề thi cũng phải cùng mã đề.
8. Sau 2/3 môn thi Ngữ Văn (đúng 8 giờ 55’), TS mới được nộp bài và ra khỏi hẳn khu vực điểm thi dưới sự giám sát của cán bộ giám sát. 5’ trước khi hết giờ làm bài, TS không được nộp bài mà ngồi chờ CBCT gọi lên nộp bài theo thứ tự.
9. Phải chủ động thực hiện khâu vệ sinh cá nhân trước khi tính giờ làm bài (trừ những trường hợp đặc biệt).
10. Tuân thủ các quy định của kỳ thi và mọi hướng dẫn của CBCT. Không trao đổi trong quá trình làm bài, tuyệt đối không gian lận. Nếu vi phạm sẽ bị lập biên bản, xử lý kỷ luật theo Quy chế.
11. Trang phục: Theo quy định của trưởng điểm thi, tốt nhất mặc đồng phục như khi đi học chính khóa.
12. Phải lưu ý việc tô/ghi đáp án vào bài thi/phiếu TLTN.
Đặc biệt lưu ý:
+ Không được “bao lô” 1 đáp án (vì thực tế Bộ GD thiết kế mỗi mã đề thi số lượng 1 đáp án giống nhau chỉ có tỷ lệ đúng 10%, tức 1 điểm, là “điểm liệt”).
+ Không được tô đáp án trước khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài (đây là quy định). Sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài phải tranh thủ đọc đề, chọn câu dễ làm trước và tô ngay vào phiếu TLTN để tận dụng thời gian quý báu dành cho việc đọc và làm các câu khó hơn. Đến khi gần hết giờ làm bài (CBCT sẽ nhắc 15’ trước khi hết giờ), phải tranh thủ tô các đáp án đã làm trên giấy thi/giấy nháp vào phiếu TLTN ngay, sau đó kiểm dò lại xem có bị tô sai, tô chệch đáp án hay không (kỳ thi năm trước có 1 thí sinh học lực Giỏi của trường chuyên TNH tô bị thiếu 1 câu môn Lý nên bị chệch đáp án của toàn bài thi tổ hợp KHTN và điểm rất thấp và không thể nào cứu chữa được vì đã nộp bài xong). Trường hợp chỉ còn 5’ là hết giờ, phải tô tất cả đáp án của các câu còn trống chưa làm xong, không được bỏ bất kỳ câu nào (“mỗi điểm số là một cục vàng”), tuy nhiên, chỉ tô đủ số câu quy định, không tô dư.
13. Sử dụng viết đúng màu mực quy định (không ghi mực đỏ), màu mực phải thống nhất trong bài thi ở các trang (không được để 2 màu mực). Vì thế, TS nên chuẩn bị ít nhất 2 cây bút mực và kiểm tra kỹ trước khi làm bài.
14. Sử dụng bút chì: Tuyệt đối không sử dụng bút chì ngòi nhọn. Nên sử dụng bút chì có độ đậm từ 2B đến 3B là vừa. Cũng nên lưu ý chuẩn bị 2 bút chì và gôm (khi tẩy cũng nên lưu ý không để rách hoặc làm bẩn phiếu TLTN).
15. Các lưu ý khi làm bài thi tổ hợp:
- Thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp nào để xét công nhận tốt nghiệp THPT thì phải thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó;
- Thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp THPT thì phải dự thi đủ cả 2 bài; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi tổ hợp đã đăng ký sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp THPT;
- Các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề thi; thí sinh ghi mã đề thi này trên Phiếu TLTN để theo dõi;
- Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, nộp đề thi, giấy nháp cho CBCT. Thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự, úp Phiếu TLTN xuống mặt bàn và bảo quản Phiếu TLTN trong suốt thời gian chờ thi môn thành phần tiếp theo. Trường hợp đặc biệt, thí sinh ra ngoài phòng thi phải được phép của CBCT, thí sinh này phải nộp Phiếu TLTN cho CBCT và làm biên bản gửi bài thi; thí sinh ra ngoài phòng thi dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.
16. Học sinh nằm trong DS được hỗ trợ ăn/nghỉ trưa các ngày 25, 26/6: Sau khi hết giờ làm bài và ra khỏi trường thì tập trung ra cổng tại nơi hỗ trợ thí sinh, nghe theo sự hướng dẫn của thầy/cô phụ trách (trực tiếp là cô Trang/thầy Khanh) để tập trung lên trường Tiểu học A Chi Lăng ăn cơm và nghỉ trưa (lưu ý ăn, uống xong phải tự giác đem chén, đũa vào vị trí quy định, giữ thái độ lịch sự với người lớn và bạn bè cùng thi).
17. Đặc biệt lưu ý chế độ dinh dưỡng vừa đủ và an toàn thực phẩm trong suốt kỳ thi.
18. Tổ công tác hỗ trợ thí sinh:
* Phụ trách chung: Thầy Hưng Sơn; thầy Bình; cô Thảo (Chỉ liên hệ ngoài giờ thi). Cô Thùy Trang; thầy Khanh;
* Quản lý lớp (học sinh lớp nào thì liên hệ GV phụ trách lớp đó): 12A1: Thầy Co; 12A2: Thầy Phú; 12A3: thầy Bình Nguyên; 12A4: cô Kim Anh; 12A5: Cô Dung; 12A6: cô Thanh Nguyên.
(SĐT liên lạc có dán ở bảng thông báo của trường).
HIỆU TRƯỞNG-NGUYỄN HẠ HƯNG SƠN

Bài tin liên quan
Tuyển sinh
Tin tức
Tin đọc nhiều